Quy Định Về Tiêu Chuẩn PCCC Nhà Xưởng Mới Nhất

Ngày 31/07/2014 Chính phủ ban hành nghị định số 79/2014/NĐ-CP về các Quy định PCCC cho nhà xưởng theo Luật phòng cháy chữa cháy. Nội dung nghị định bao gồm các tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng, trường học, bệnh viện, hộ gia đình,…Để tìm hiểu rõ hơn các quy định và tiêu chuẩn cụ thể, […]

Đã cập nhật 28 tháng 2 năm 2023

Bởi Bá An

Quy Định Về Tiêu Chuẩn PCCC Nhà Xưởng Mới Nhất

Ngày 31/07/2014 Chính phủ ban hành nghị định số 79/2014/NĐ-CP về các Quy định PCCC cho nhà xưởng theo Luật phòng cháy chữa cháy. Nội dung nghị định bao gồm các tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng, trường học, bệnh viện, hộ gia đình,…Để tìm hiểu rõ hơn các quy định và tiêu chuẩn cụ thể, mời quý khách hàng tìm hiểu qua những thông tin mà chia sẻ dưới đây.

Quy định an toàn về thiết kế PCCC nhà kho – xưởng đối với doanh nghiệp

Đối với mọi doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động đều phải chấp hành và tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định phòng cháy chữa cháy đề đảm bảo an toàn cho cơ sở trong quá trình hoạt động kinh doanh. Trong đó, các cơ sở như nhà kho, nhà xưởng cũng cần phải tuân theo các quy định PCCC cho nhà xưởng, tiêu chuẩn PCCC nhà kho để phù hợp với mô hình hoạt động.

Điều kiện an toàn về tiêu chuẩn PCCC đối với mọi cơ sở

Theo điều số 7 thuộc Nghị định 79 PCCC, các cơ sở kinh doanh có nhà kho chứa hàng hóa, vật tư dễ cháy, vật tư không cháy nhưng có bao bì cháy được,…đều phải tuân thủ và đáp ứng được các tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng, nhà kho cụ thể dưới đây:

 1. Có biển nội quy, quy định, biển cấm hoặc bảng thông báo chỉ dẫn về các vấn đề phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn an toàn thoát hiểm phù hợp đối với từng mô hình hoạt động của cơ sở.
 2. Có các quy định về phân công nhiệm vụ, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.
 3. Các hệ thống liên quan đến điện, chống tĩnh điện, thiết bị điện áp, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải được kiểm tra và đảm bảo an toàn PCCC.
 4. Thực hiện các quy trình phòng cháy chữa cháy an toàn và phù hợp với đặc thù riêng của tình cơ sở kinh doanh.
 5. Có đội ngũ phòng cháy chữa cháy chuyên ngành có nghiệp vụ chuyên môn và đội ngũ thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống chữa cháy khẩn cấp tại chỗ.
 6. Có các phương án chữa cháy, hướng dẫn thoát hiểm an toàn được thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại điều 21 thuộc Nghị định 79 PCCC.
 7. Đáp ứng hệ thống giao thông, cấp thoát nước, liên lạc, chuông báo cháy để phục vụ chữa cháy cùng một số phương tiện khác để phòng cháy và cứu người. Các điều kiện này được bố trí phù hợp với số lượng, đặc điểm riêng của từng cơ sở kinh doanh.
 8. Có các văn bản kiểm tra nghiệm thu về PCCC của cơ quan thẩm quyền đối với các công trình nhà xưởng, nhà kho.
 9. Có đầy đủ hồ sơ theo dõi và quản lý hoạt động PCCC theo quy định của Bộ Công an.

Chú ý: Trong quá trình doanh nghiệp, cơ sở nhà xưởng, nhà kho vận hành phải đảm bảo duy trì và thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng được nêu phía trên.

Tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng đối với mọi cơ sở (nguồn internet)

Điều kiện an toàn về tiêu chuẩn PCCC đối với công trình cao tầng, nhà khung thép mái tôn

Đối với những nhà xưởng có khung thép mái tôn vượt qua diện tích khoang ngăn cháy cần có tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng như sau:

 1. Có biện pháp và giải pháp phòng chống cháy lan bằng kết cấu xây dựng hoặc hệ thống PCCC.
 2. Cấu kiện xây dựng cần có khả năng tăng giới hạn chịu lửa tuân theo quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy để tránh tình trạng sụp đổ khi xảy ra cháy.
 Tiêu chuẩn PCCC đối với công trình cao tầng, nhà khung thép mái tôn (nguồn internet)

Quy định về tiêu chuẩn PCCC khi thiết lập dự án và thiết kế xây dựng công trình

Theo Nghị định 79 PCCC, điều 13 nêu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong những trường hợp cải tạo công trình, lập dự án thiết kế xây mới cần tuân thủ các điều kiện dưới đây:

 1. Khu vực xây dựng phải đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC với các công trình lân cận.
 2. Tùy vào từng quy mô và tính chất hoạt động của công trình mà xây dựng các bậc chịu lửa phù hợp. Có các giải pháp và biện pháp phòng chống, ngăn ngừa cháy lan giữa các hạng mục công trình và các công trình xung quanh.
 3. Hệ thống điện, chống tĩnh điện, chống sét, phòng chống cháy nổ của công trình, các thiết bị vật tư, kỹ thuật cần được bố trí đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.
 4. Bố trí lối thoát hiểm, thiết bị chiếu sáng, hệ thống thông gió, hút bụi, bảng chỉ dẫn lối thoát, hệ thống báo tín hiệu, phương tiện cấp cứu phải đảm bảo an toàn và thuận tiện để phục vụ cấp bách.
 5. Hệ thống bãi đỗ xe, giao thông, hệ thống cấp nước phục vụ cho công tác chữa cháy đảm bảo có kích thước và tải trọng phù hợp.
 6. Đảm bảo bố trí số lượng hệ thống báo cháy, chữa cháy, thiết bị chữa cháy phù hợp với đặc điểm từng cơ sở hoạt động kinh doanh theo tiêu chuẩn và quy định PCCC cho nhà xưởng, nhà kho.

Lưu ý: Khi thiết lập dự án và thiết kế xây dựng công trình xây dựng cần trình bày chi tiết các dự toán chi phí cho hạng mục phòng cháy chữa cháy.

Quy định thiết kế và thẩm duyệt thiết kế PCCC nhà kho – xưởng

Đối với các cơ sở nhà xưởng, nhà kho quy mô nhỏ chỉ cần tuân thủ và đáp ứng về các tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng, nhà kho mà không cần phải có thiết kế và thẩm duyệt về PCCC. Ngược lại, các cơ sở nhà xưởng, kho chứa hàng hóa có khối tích từ 1.000 m3 trở lên thì bắt buộc có thiết kế phòng cháy chữa cháy nhà xưởng.

Hồ sơ thẩm duyệt cho thiết kế PCCC nhà xưởng, nhà kho cần đáp ứng đủ các giấy tờ dưới đây và nộp về Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ:

 • Đơn xin ý kiến và đề nghị xem xét về giải pháp phòng cháy chữa cháy
 • Bản sao có công chứng về văn bản cho phép đầu tư của cấp có thẩm quyền
 • Bảng dự toán tổng kinh phí đầu tư
 • Hồ sơ, bản thiết kế công trình cùng với bản thuyết minh thiết kế cơ sở có đáp ứng đầy đủ các giải pháp về phòng cháy chữa cháy tuân theo quy định điều 13 của Nghị định 79.

Chú ý: Nếu doanh nghiệp ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì cần cung cấp đầy đủ văn bản ủy quyền có công chứng đính kèm theo hồ sơ.

Thời gian thẩm định và thẩm duyệt các hồ sơ thiết kế phòng cháy chữa cháy thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày đối với nhóm công trình thuộc nhóm B và C, dưới 10 ngày đối với các công trình thuộc nhóm A.

Quy định bảo trì hệ thống PCCC

Theo quy định phòng cháy chữa cháy của nhà nước, việc bảo trì hệ thống PCCC phải được thực hiện ít nhất hai năm một lần. Quá trình bảo trì, bảo dưỡng bao gồm kiểm tra toàn bộ hoạt động của tất cả các thiết bị thuộc hệ thống. Ngoài các thiết bị dùng một lần như đầu phun sprinkler, đầu báo nhiệt dùng một lần,…thì những thiết bị khác phải được kiểm tra cả về số lượng lẫn chất lượng chữa cháy.

Trách nhiệm PCCC nhà kho – xưởng doanh nghiệp cần phải tuân thủ

Để có thể đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ trong quá trình vận hành, hoạt động doanh nghiệp cần tuân thủ theo các quy định bắt buộc của các cơ quan chức năng. Ngoài ra, doanh nghiệp hay các cơ sở kinh doanh cũng cần có trách nghiệm chủ động phòng cháy chữa cháy để hạn chế tối đa cháy nổ xảy ra. Sau đây là những khuyến cáo từ các cơ quan cũng như đơn vị có thẩm quyền trong lĩnh vực PCCC:

 • Chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định cũng như tiêu chuẩn PCCC nhà kho, doanh nghiệp theo Nghị định 79 về phòng cháy chữa cháy.
 • Xây dựng đội ngũ PCCC cơ sở có chuyên môn và được huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy. Tập luyện các kỹ năng hướng dẫn thoát hiểm và sơ cứu cho người bị nạn khi có cháy nổ xảy ra. 
 • Treo các biển báo, biển nội quy và quy định về phòng cháy chữa cháy, biển cấm lửa, cấm hút thuốc tại khu vực dễ cháy nổ, nhà kho hay những nơi mang tính nguy hiểm,…

Biển báo, bảng tiêu lệnh, nội quy tiêu chuẩn PCCC

Một số lưu ý và quy định về các biển báo, nội quy tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mà doanh nghiệp cần tuân thủ:

 • Thường xuyên tổ chức giám sát và tuyên truyền nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho nhân viên. Đưa ra các mức phạt cụ thể để tăng tính trách nhiệm và răn đe.
 • Treo bảng cấm lửa, cấm hút thuốc tại khu vực nhà kho, nhà xưởng và nghiêm cấm sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại những khu vực này.
 • Lắp đặt hệ thống chống cháy, chống sét, chống tĩnh điện phù hợp với tình quy mô, tính chất hoạt động của nhà xưởng, kho hàng.
 • Lắp đặt hệ thống điện đảm bảo đúng thiết kế PCCC và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các thiết bị điện phải có thông số kỹ thuật cụ thể và rõ ràng, được lắp đúng kỹ thuật.
 • Ưu tiên sử dụng các hệ thống đường dây điện đặt kín để tăng tính an toàn, giảm nguy cơ bị tác động lý hóa, thấm ướt,…
 • Lắp đặt thiết bị tự ngắt điện theo quy định PCCC cho nhà xưởng để tăng tính an toàn. Đối với các hệ thống điện tổng và từng thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện lớn nên lắp riêng thiết bị tự ngắt điện.
 • Sắp xếp và bày trí hàng hóa cần mang tính khoa học hợp lý, gọn gàng. Nên bố trí những hàng hóa có chung tính chất với nhau ở cùng một khu vực để có cách thức chữa cháy phù hợp, thuận tiện. Các hàng hóa dễ cháy nổ không được bố trí gần bóng đèn, ổ cắm điện hay cầu dao, thiết bị có nhiệt độ cao. Khoảng cách yêu cầu tối thiểu là 0,5m.
 • Các phương tiện, vật dụng PCCC cần bố trí đầy đủ và kiểm tra định kỳ theo tiêu chuẩn Việt Nam phòng cháy chữa cháy. Mỗi tầng cần có tối thiểu 2 đến 3 bình chữa cháy. Nếu diện tích nhỏ hơn 100m2 cũng cần tối thiểu 2 bình chữa cháy.
 • Đảm bảo lối thoát hiểm được thông thoáng, có các sơ đồ hướng dẫn lối thoát, đèn hướng dẫn, hệ thống thông gió và chống nhiệt đầy đủ.
 • Nếu là doanh nghiệp cho thuê mặt bằng cần xác định rõ ràng và cụ thể trách nhiệm của đơn vị trong công tác PCCC.
 • Về vấn đề lưu trữ hàng hóa, cơ sở kinh doanh tuyệt đối không tàng trữ chất cấm, các hóa chất có tính chất dễ cháy nổ như xăng, gas, hóa chất khác mà không có giấy chứng nhận cấp phép của cơ quan chức năng.
 • Đối với kho lạnh, nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cũng tương tự như kho bình thường. Tuy nhiên để vận hành kho lạnh cần phải có người có chuyên môn thực hiện. Mặc khác, trong quá trình dung nạp dung môi máy lạnh cần có người giám sát chặt chẽ quy trình để hạn chế rủi ro.
 • Nếu có cháy nổ xảy ra, phải sơ tán thoát hiểm lập tức và kịp thời. Đồng thời, báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114 để được hỗ trợ sớm nhất.
Biển báo, nội quy, biển cấm theo tiêu chuẩn PCCC (nguồn internet)

Trên đây là các tiêu chuẩn PCCC nhà xưởng và quy định PCCC cho nhà xưởng mà các quý doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tham khảo. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về nhà xưởng, kho bãi quý khách hàng có thể truy cập website: nhaxuong365.com để được hỗ trợ thêm.

Nguồn: QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN PCCC NHÀ XƯỞNG MỚI NHẤT

Tags: