Những Đặc Điểm Của Một Nhà Kho Thông Dụng Cho Doanh Nghiệp 

Với số lượng hàng hóa lớn, nhiều doanh nghiệp đã không ngừng chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý kho. Trên thực tế, quy trình điều hành nhà kho thường khá phức tạp. Do đó, đòi hỏi người vận hành phải có vốn hiểu biết về các đặc điểm của nhà kho. Vậy những […]

Đã cập nhật 28 tháng 2 năm 2023

Bởi Bá An

Những Đặc Điểm Của Một Nhà Kho Thông Dụng Cho Doanh Nghiệp 

Với số lượng hàng hóa lớn, nhiều doanh nghiệp đã không ngừng chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý kho. Trên thực tế, quy trình điều hành nhà kho thường khá phức tạp. Do đó, đòi hỏi người vận hành phải có vốn hiểu biết về các đặc điểm của nhà kho. Vậy những đặc điểm này là gì? Mời quý khách cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây, 

Nhà kho là gì?

Nhà kho là gì? (Nguồn: Internet)

Nhà kho (kho bãi, kho tàng) là tòa nhà được xây dựng với mục đích bảo quản, lưu trữ và chuẩn bị hàng hóa. Không gian này được sử dụng bởi các nhà sản xuất, nhập – xuất khẩu, các doanh nghiệp hoặc các cơ quan cá nhân khác. 

Trong đó, hành hóa lưu trữ thường gồm đa dạng nhiều loại nguyên liệu, linh kiện hoặc thành phẩm liên quan đến thương mại, nông nghiệp. Nhà kho giúp các loại hàng hóa trên được bảo quản tốt nhất đồng thời giảm chi phí cho chủ doanh nghiệp. 

Dựa trên đặc thù, hà kho được phân thành 3 loại gồm có: 

 • Kho sản phẩm: Được sử dụng để lưu trữ các sản phẩm cuối cùng của dây chuyền sản xuất, sẵn sàng đến tay người tiêu dùng. 
 • Kho linh kiện: Sử dụng với mục đích lưu trữ nguyên vật liệu đầu vào hoặc các bán thành phẩm của dây chuyền sản xuất. 
 • Kho vật liệu đóng gói: Lưu trữ pallet, nilon, dây buộc, bao bì,… dùng cho mục đích đóng gói. 

Dựa trên chuỗi phân phối, nhà kho được chia thành 4 loại gồm có: 

 • Công nghiệp: Được xây dựng cạnh hoặc trong khu công nghiệp. 
 • Hàng phân phối: Sử dụng với mục đích lưu trữ lương thực – thực phẩm. Hàng hóa được bố trí rõ ràng, phân thành khu ở và khu công cộng. 
 • Trung chuyển: Từ kho này, hàng hóa sẽ được chuyển giao trước đi phân phối tới các địa điểm khác thông qua nhiều phương tiện. Kho trung chuyển thường được xây dựng ở những vị trí có giao thông thuận lợi. 
 • Vật liệu, vật tư – phụ liệu: Loại hoa này chủ yếu phục vụ cho các khu Công Nghiệp và  thường được xây dựng thành cụm cạnh đầu mối giao thông. 

Công dụng của nhà kho

Các công dụng của nhà kho gồm có: 

 • Thu gom hàng hóa: Nhà kho đóng vai trò như điểm trung gian tập kết hàng hóa/nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Từ đây, chúng sẽ được vận chuyển tới thị trường hoặc nhà máy bằng thuyền, toa hoặc xe. 
 • Phân phối hàng hóa: Nhân viên kho bãi có nhiệm vụ chia những lô hàng lớn đồng thời ghép nhiều loại hàng hóa với nhau để tạo thành một đơn hàng hoàn chỉnh. Những đơn này sau đó sẽ được vận chuyển tới tay người dùng bằng phương tiện nhỏ. 
 • Bảo quản hàng hóa: Nhà kho có trách nhiệm đảm bảo hàng hóa/nguyên liệt nguyên vẹn về số lượng, chất lượng xuyên suốt quá trình tác nghiệp. 
 • Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp có thể tiết kiệm lượng lớn chi phí trong việc lưu thông, quản lý hàng hóa khi sử dụng nhà kho. 

Yếu tố chọn nhà kho phù hợp 

Nhà kho đóng vai trò quan trọng trong quản lý và lưu thông hàng hóa cho doanh nghiệp. Sau đây là 5 yếu tố quý khách nên cân nhắc để chọn lựa được nhà kho phù hợp. 

Hệ thống PCCC

Một hệ thống PCCC chất lượng sẽ giúp quý doanh nghiệp đảm bảo yếu tố an toàn cho hàng hóa. Hiện nay, hệ thống PCCC được chia thành 2 loại cơ bản gồm có Sprinkler và vách tường. Với không gian lưu trữ các loại hàng hóa đặc thù (hóa chất) thường được trang bị thêm bọt khí. 

Hệ thống mái che

Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới tới lượng mưa khá lớn. Do đó, sử dụng nhà kho không trang bị mái che có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi vận chuyển hàng hóa trong điều kiện thời tiết xấu. 

Hệ thống Dock

Sàn nâng tự động (Dock leveller) là thiết bị có nhiệm vụ hỗ trợ nâng hàng hóa lên xuống xe chuyên chở. Với nhà kho chuyên biệt, hệ thống này góp phần đắc lực trong việc tiết kiệm thời gian và sức lao động cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu đơn vị chỉ vận hành xe tải nhỏ và lượng đơn hàng không qua lớn, việc lắp đặt sàn nâng tự động có thể không cần thiết. 

Hệ thống cửa

Số lượng cửa phù hợp giúp quy trình vận hành diễn ra nhanh chóng hơn, từ đó tiết kiệm được thời gian cho doanh nghiệp. 

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng

Một nhà kho tiêu chuẩn sẽ đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức ổn định (không quá 35 độ). Điều này góp phần giúp các mặt hàng được lưu trữ trong điều kiện tốt nhất. Từ đó, doanh nghiệp có thể hạn chế các hư hại gây nên bởi khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, 

Các đặc điểm của nhà kho thông dụng cho doanh nghiệp

Đối với nhà kho thương mại

Nhà kho thương mại thường có không gian rộng rãi (Nguồn: Internet) 

Nhà kho thương mại thường được xây dựng trên những phần đất rộng với không gian thông thoáng. Đặc biệt, các nhà kho lưu trữ hóa chất hoặc hàng hóa công nghiệp thường được đặt tại thị xã và vùng ngoại ô thành phố. Chúng được xây dựng với cấu trúc khép kín nhằm bảo vệ, che chở hàng hóa khỏi tình trạng hao hụt, mất mát. 

Bên cạnh đó, hệ thống nhà kho thương mại thường kết nối với sân bay, cảng biển cùng các đầu mối giao thông. Điều này góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quản lý quá trình lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, để xây dựng nhà kho tại những vị trí đắc địa như trên, quý khách cần lưu ý đáp ứng các điều kiện phòng cháy chữa cháy tại kho. 

Đối với nhà kho đông lạnh 

Nhà kho đông lạnh được sử dụng để bảo quản các sản phẩm nông nghiệp (Nguồn: Internet) 

Loại nhà kho này thường được sử dụng với mục đích bảo quản sản phẩm nông nghiệp trong nhiệt độ thấp. Hình thức lưu trữ này giúp doanh nghiệp loại bỏ các yếu tố gây hỏng hóc, ôi thiu, từ đó duy trì chất lượng cho hàng hóa. 

Tuy nhiên, các sản phẩm ăn được thường không thể lưu trữ quá 1 năm. Để tránh hư hao, các nha khoa cần cố gắng giữ nhiệt độ cố định không quá -25 độ C.  

Bài viết trên là tổng hợp những đặc điểm của nhà kho. Thêm vào đó, Xây Dựng 365 cũng đã điểm qua một số công dụng và yếu tố chọn nhà kho phù hợp. Với những thông tin trên, hy vọng góp phần giúp quý khách xây dựng được hệ thống kho tối ưu, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình. 

Xem thêm về thi công thiết kế nội thất:

thiết kế nội thất
thiết kế nội thất chung cư 80m2
thiết kế nội thất chung cư
thi công nội thất chung cư
thiết kế nội thất biệt thự

Tags: