Khu Công Nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh

Khu Công Nghiệp Yên Phong Bắc ninh là một trong những khu công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Đối với khu vực miền Bắc, KCN Yên Phong Bắc Ninh có thể xem là “địa điểm vàng” đón nhận được nguồn vốn đầu tư lớn nhất từ FDI.  Lợi thế vị trí khu công nghiệp […]

Đã cập nhật 28 tháng 2 năm 2023

Bởi Bá An

Khu Công Nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh

Khu Công Nghiệp Yên Phong Bắc ninh là một trong những khu công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Đối với khu vực miền Bắc, KCN Yên Phong Bắc Ninh có thể xem là “địa điểm vàng” đón nhận được nguồn vốn đầu tư lớn nhất từ FDI. 

Khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh (nguồn internet)

Lợi thế vị trí khu công nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh

Khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh hiện đang là một trong những khu công nghiệp nổi trội hàng đầu tại miền Bắc nói riêng, tại Việt Nam nói chung. Khu công nghiệp có tổng diện tích lên đến 658 ha, được chia làm 2 giai đoạn triển khai bao gồm giai đoạn 1 (344 ha) hiện đã lấp đầy 100%, giai đoạn 2 (314 ha) hiện đang mở rộng.

Lợi thế về tính chất

Một trong những lợi ích về tính chất mà KCN Yên Phong Bắc Ninh hiện đang sở hữu đó là khu công nghiệp này đang được định hướng phát triển để trở thành khu công nghiệp hiện đại. Chính vì thế, đây sẽ là một địa điểm ấn tượng và thu hút nhiều dự án Công Nghệ cao như công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm, điện tử, cơ khí,…

Lợi thế về vị trí kết nối vùng

Tọa lạc tại tỉnh Bắc Ninh, khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh là điểm kết nối giữa Bắc Ninh và Hà Nội. Kèm theo đó, khu công nghiệp cũng tiếp giáp với nhiều trục đường chính giao thông trọng yếu của khu vực miền Bắc.

KCN Yên Phong Bắc Ninh cách các khu vực trọng điểm miền Bắc như sau:

 • Trung tâm thủ đô Hà Nội 35km
 • Thành phố Bắc Ninh 10km
 • Sân bay Quốc tế Nội Bài 22km
 • Cảng Hải Phòng 110km
 • Giáp với quốc lộ 18

Thông tin pháp lý

Ngày 20/06/2006 theo Công văn số 303/TTg-CN của Thủ tướng chính phủ, khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh có diện tích quy hoạch ở giai đoạn 1 là 351 ha. Đến năm 2016 khu công nghiệp được Thủ tướng chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng thêm 313,9 ha và có thời gian hoạt động là 50 năm.

Hệ thống cơ sở hạ tầng 

Về cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh sở hữu đầy đủ các điều kiện cần thiết để trở thành một khu công nghiệp công nghệ cao hiện đại. Các trang thiết bị, hệ thống giao thông hạ tầng đều được cung cấp đầy đủ và minh bạch thông tin.

 • Hệ thống cấp điện: khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh sử dụng hệ thống điện được cung cấp trực tiếp từ lưới điện quốc gia. Nguồn điện được truyền qua 4 trạm biến áp 110KV/22KV tại khu công nghiệp để phục vụ toàn bộ nội khu. Mỗi lô đất đều được đấu đường dây riêng để đảm bảo điện áp ổn định cho từng khu vực.
 • Hệ thống nước: tại KCN Yên Phong Bắc Ninh hệ thống nước được xây dựng riêng để sử dụng cho nội khu. Công suất nước tại khu công nghiệp có thể đạt đến 36.000 m3/ngày đêm với nguồn nước được lấy trước tiếp từ nguồn nước ngầm và sông Cầu.
 • Hệ thống xử lý nước thải: khu công nghiệp có một hệ thống xử lý nước thải tập trung riêng để phục vụ cho toàn bộ nội khu. Hệ thống này có khả năng xử lý nước thải lên đến 28.000 m3/ngày ở giai đoạn 1 và bổ sung thêm 12.000 m3/ngày ở giai đoạn 2.
 • Hệ thống giao thông nội khu: khu vực nội khu của KCN Yên Phong được xây dựng theo mô hình bàn cờ thông nhau. Trục đường chính có độ rộng 80m, các đường nhánh rộng từ 25 – 40m đảm bảo giao thông di chuyển thuận tiện. Thêm vào đó, mỗi phân khu đều có các bài đỗ xe riêng đáp ứng toàn vẹn nhu cầu đậu xe, lên xuống hàng hóa của doanh nghiệp.
 • Hệ thống liên lạc, cáp quang: toàn bộ nội khu KCN Yên Phong Bắc Ninh đều được bố trí sẵn các đấu nối với tổng đài vệ tinh và đường truyền internet. Khi các nhà đầu tư có yêu cầu sẽ được lắp đặt ngay.
 • Hệ thống phòng cháy, chữa cháy: tại các tuyến đường trong nội khu công nghiệp đều có các họng ống nước chữa cháy được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo ứng cứu kịp thời trong mọi tình huống.
 • Hệ thống thoát nước và cảnh quan khu công nghiệp: hệ thống thoát nước mưa được bố trí trải đều toàn bộ các tuyến đường nội khu và tập trung ở các hồ chứa chuyên dụng để đảm bảo đường lộ không bị ngập úng. Cảnh quan toàn bộ khu công nghiệp được phủ đầy cây xanh chiếm đến 30% diện tích khu công nghiệp. Do đó, không khí tại đây luôn thoáng đãng, mát mẻ và xanh sạch.

Hiện trạng 

Cho đến thời điểm hiện tại, khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh đã đi vào hoạt động sau hơn 15 năm xây dựng. Tỷ lệ cho thuê lấp đầy 100% toàn bộ diện tích khu công nghiệp và 90% đối với diện tích khu công nghiệp Yên Phong mở rộng.

Trong nhiều năm liền, KCN Yên Phong luôn nằm trong top những địa điểm thu hút nhiều vốn đầu tư FDI nhất tại Việt Nam. Kèm theo đó là nơi sở hữu nhiều dự án nổi trội như Samsung Display Bắc Ninh, User Interface, Mobase Việt Nam,…

Lợi thế đầu tư

Lợi thế về giao thông

Về giao thông vận tải, khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh là nút giao giữa các khu vực logistics trọng yếu của miền Bắc như tỉnh Quảng Ninh, cảng Hải Phòng, cửa khẩu Lạng Sơn, sân bay Quốc tế Nội Bài, các cụm khu công nghiệp khác tại miền Bắc,…

Lợi thế về thu hút ngành điện tử Và công nghiệp phụ trợ

Đây là nơi được Samsung Electronics lựa chọn để xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Cùng với đó là các công ty khác trong hệ thống Samsung cũng được đầu tư tại KCN Yên Phong Bắc Ninh. Có thể nói, đây là khu công nghiệp sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Lợi thế nhân lực chất lượng cao

Các chính sách lao động tại tỉnh Bắc Ninh luôn khuyến khích và thu hút được nhiều lao động trẻ tại địa phương hay các khu vực lân cận đến tham gia. Ngoài ra, tỉnh còn mở các khóa đào tạo nghề bài bản và chuyên sâu để nâng cao trình độ, chất lượng người lao động. 

Chủ đầu tư tại KCN Yên Phong cũng cho xây dựng trường cao đẳng nghề Viglacera và hằng năm đào tạo ra hơn 6.000 sinh viên làm việc cho các doanh nghiệp như Samsung, Lock&Lock,…tại khu công nghiệp. Sở hữu một lực lượng lao động trẻ có trình độ chuyên môn và tay nghề thực tiễn là điều giúp các nhà đầu tư càng có thêm niềm tin để lựa chọn đầu tư tại KCN Yên Phong Bắc Ninh.

Lợi thế cơ sở hạ tầng kỹ thuật – dịch vụ

Chủ đầu tư uy tín của KCN Yên Phong là tổng công ty Viglacera với hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường. Đây là nhà đầu tư phát triển của hơn 11 khu công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và 1 khu kinh tế tại Cuba. 

Tổng công ty đã có đến 38 đơn vị thành viên và hơn 8.000 nhân viên đang làm việc trực tiếp. Các dự án, sản phẩm của Viglacera đóng góp hơn 30 triệu USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm cho quốc gia. Chính vì thế đây luôn là nơi có sức hút đối với các nhà đầu tư.

Khu công nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh

Khu đô thị Yên Phong 

Khu đô thị Yên Phong chỉ cách KCN Yên Phong Bắc Ninh khoảng 1.5km. Tại đây có thể đáp ứng chỗ lưu trú cho hơn 20.000 người đang công tác tại khu công nghiệp. 

Khu đô thị Yên Phong với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu (nguồn internet)

Khu thiết chế văn hóa, khu nhà ở xã hội thuộc KCN Yên Phong

Các cơ sở tiện ích, thiết chế văn hóa cũng được xây dựng đầy đủ tại KCN Yên Phong. Năm 2019, chủ đầu tư Viglacera đã cho khởi xây tổ hợp công trình đa chức năng như trường mầm non, trường tiểu học, nhà văn hóa, công viên, trạm y tế,…trên tổng diện tích 17.000m2.

Khu thiết chế văn hóa tại KCN Yên Phong Bắc Ninh (nguồn internet)

Khu Phức hợp khoa học công nghệ Yên Phong

Khu phức hợp công nghệ cao là một điểm nổi bật tại khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh vì nó mang lại sự sinh hoạt tiện nghi và thoải mái cho người lao động tại đây. Khu phức hợp công nghệ cao bao gồm khu sản xuất hộ gia đình, khu văn phòng, khách sạn, khu công viên,…

BẢNG THÔNG TIN KHÁC

Chủ đầu tư hạ tầngCông ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera – Tổng công ty Viglacera
Vị tríXã Yên Trung, Thụy Hòa, Dũng Liệt, Tam Đa, huyện Yên Phong , tỉnh Bắc Ninh
Tổng diện tích658.71 ha
Thời gian vận hành 2005
Tỷ lệ lấp đầy100%
Giá thuê đất 105 USD

Khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh luôn là một địa điểm hàng đầu có sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, KCN Yên Phong Bắc Ninh mở rộng cũng chính là nơi đang hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc. Để biết thêm nhiều thông tin khác và hỗ trợ tư vấn hãy truy cập vào nhaxuong365.com

Tags: